Atletico history

ข้อมูลเบื้องต้น สโมสรทีมฟุตบอล อัตเลตีโกเดมาดริด Club Atlético de Madrid

สโมสรทีมฟุตบอล อัตเลตีโกเดมาดริด Club Atlético de Madrid

สโมสรทีมฟุตบอล อัตเลตีโกเดมาดริด Club Atlético de Madrid

สโมสรฟุตบอลอัตเลตีโกเดมาดริด (สเปน: Club Atlético de Madrid) เป็นสโมสรฟุตบอลจากกรุงมาดริด ประเทศสเปน เล่นอยู่ในลีกลาลีกา อัตเลตีโกมาดริดได้ชื่อว่าเป็นสโมสรที่ใหญ่และมีชื่อเสียงมากที่สุดในสี่ทีมของประเทศสเปน เป็นรองเพียงสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา, สโมสรฟุตบอลเรอัลมาดริด และสโมสรฟุตบอลบาเลนเซีย อัตเลตีโกมาดริดเคยได้แชมป์ลาลีกาและโกปาเดลเรย์ 9 สมัย (ทั้ง 2 ถ้วย) ซึ่งเคยได้ทั้งสองถ้วยในปี 1996,สโมสรยังเป็นรองแชมป์ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกในปี 1974 และเคยได้แชมป์ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรยุโรปและอเมริกาใต้ในปี 1975, ได้แชมป์ยูฟ่ายูโรปาลีกในปี 2010 กับ 2012 และได้แชมป์ยูฟ่าซูเปอร์คัพในปี 2010 และ 2012
อัตเลตีโกมาดริดใช้สนามเหย้าคือ สนามบีเซนเต กัลเดรอน มีความจุ 54,960 ที่นั่ง ในปี 2015 อัตเลตีโกมาดริดจะได้ย้ายสนามเหย้าไปอยู่ที่สนามใหม่ชื่อว่า เอสตาดีโอลาเปย์เนตา ซึ่งตามข่าวที่รายงานมาว่าอาจจะมีความจุถึง 70,000 ที่นั่ง
อัตเลตีโกมาดริดมีเรอัลมาดริดเป็นสโมสรเพื่อนบ้านเดียวกันซึ่งเป็นทีมที่มาจากกรุงมาดริด และสโมสรแห่งนี้เป็นสโมสรที่สร้างนักเตะที่มีชื่อเสียงมากมายและเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกในปัจจุบัน เช่น เฟร์นันโด ตอร์เรส, เดียโก ฟอร์ลัน, เซร์คีโอ อะกูเอโร, ราดาเมล ฟัลกาโอ, เป็นต้น

ประวัติสโมสรทีมฟุตบอล อัตเลตีโกเดมาดริด Club Atlético de Madrid

ช่วงยุคแรก (1903-1939)
สโมสรก่อตั้งขึ้นครั้งแรกเมื่อ 26 เมษายน 1903  เป็นสโมสรกีฬา de Madrid สาม บาสก์ นักเรียนที่อาศัยอยู่ใน มาดริด . ผู้ก่อตั้งเหล่านี้เห็นสโมสรใหม่เป็นสาขาเยาวชนของทีมในวัยเด็กของพวกเขา กีฬาบิล .  ในปี 1904 พวกเขาได้เข้าร่วมโดยสมาชิกไม่ลงรอยกันของเรอัลมาดริด [8] พวกเขาเริ่มเล่นในสีฟ้าและสีขาวคล้ายกับกีฬาบิล, แต่โดย 1911, กีฬากำลังเล่นในปัจจุบันของพวกเขาสีของแถบสีแดงและสีขาว หลายคนเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงที่ได้รับอิทธิพลมาเพราะสีแดงและสีขาวลายเสื้อเป็นลายเส้นที่ถูกที่สุดที่จะทำให้เพราะการรวมกันที่เดียวกันถูกนำมาใช้เพื่อให้ที่นอนเตียงและผ้าที่ไม่ได้ใช้ที่ถูกดัดแปลงได้ง่ายในเสื้อฟุตบอล การค้นพบของตัวเลือกที่ถูกกว่านี้อาจชักชวนให้พวกเขาในการเปลี่ยนแปลงและมีอิทธิพลสโมสรมาดริดถูกมาเป็นที่รู้จักกันเป็นชื่อเล่นลอ Colchoneros บัญชีอื่น ๆ ที่น่าเชื่อถือมากขึ้นของเหตุผลที่จะเปลี่ยนสีคือทั้ง กีฬาบิล และกีฬามาดริดที่ใช้ในการซื้อ แบล็คเบิ ชุดสีน้ำเงินและสีขาวในประเทศอังกฤษ  ครั้งหนึ่งในปี 1911 Juanito Elorduy อดีตผู้เล่นและเป็นสมาชิกคนหนึ่งของคณะกรรมการกีฬามาดริด เดินไปอังกฤษเพื่อซื้อชุดสำหรับทั้งสองทีม เขาไม่ได้พบกับชุดแบล็คเบิและซื้อ ซันเดอร์เอเอฟซี สีแดงและสีขาวแทน กีฬามาดริดนำเสื้อแดงและสีขาว แต่เลือกที่จะใส่กางเกงขาสั้นสีฟ้าแบล็คเบิ ‘นำไปสู่พวกเขายังเป็นที่รู้จักในลอส Rojiblancos
พื้นดินเป็นครั้งแรก Atletico ของรอนดาเดอ Vallecas ถูกตั้งอยู่ในพื้นที่กรรมกรบาร์นี้ทางด้านทิศใต้ของเมือง ในปี 1919 Compañía Urbanizadora Metropolitana-บริษัท ที่วิ่งระบบการสื่อสารใต้ดินในมาดริดซื้อที่ดินบางใกล้ ซิวดัด Universitaria . และในปี 1921 แอ ธ เลติกมาดริดกลายเป็นอิสระของผู้ปกครองสโมสรกีฬาบิลโบ ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่ บริษัท สร้างสนามกีฬาที่ตั้งชื่อ สนามกีฬา Metropolitano de Madrid และกีฬามีบ้านใหม่ 35,800 ที่นั่ง [10] Metropolitano ถูกนำมาใช้จนถึงปี 1966 เมื่อพวกเขาย้ายไปอยู่ที่ใหม่ที่ สตาดิโอเบงCalderón .  หลังจากที่ย้าย, Metropolitano พังยับเยินและถูกแทนที่ด้วยอาคารมหาวิทยาลัยและอาคารสำนักงานเป็นของ บริษัท ENUSA
ในช่วงปี ค.ศ. 1920, แข็งแรงชนะโอนาเดลเซนโตรสามครั้งและพวกเขาก็ โคปาเดลเรย์ วิ่งขึ้นใน 1921 กระทบกระเทียบสุดท้ายนี้เห็นพวกเขาต้องเผชิญกับผู้ปกครองสโมสรกีฬาบิลและ 1926 . ตามบันทึกนี้พวกเขาได้รับเชิญให้เข้าร่วม Primera Division สำหรับของการสถาปนา ลาลีกา ในปี 1928 ในระหว่างการเปิดตัวครั้งแรกของพวกเขาในฤดูกาลลาลีกาสโมสรได้รับการจัดการโดย เฟร็ด Pentland แต่หลังจากที่สองในฤดูกาล Primera Division สำหรับพวกเขาถูกผลักไสให้ ดาDivisión . พวกเขาในเวลาสั้น ๆ กลับไปลาลีกาใน 1934 แต่ถูกผลักไสอีกครั้งในปี 1936 หลังจาก Josep Samitier เข้ามาในกลางฤดูจาก Pentland โชคดีสำหรับลอ Colchoneros สงครามกลางเมืองสเปน ให้สโมสรอภัยโทษเพราะ จริงโอเวียโด ก็ไม่สามารถที่จะเล่นเนื่องจากการทำลายของสนามกีฬาของพวกเขาในระหว่างการระเบิด ดังนั้นทั้งสองลาลีกาและผลักไสนักกีฬาถูกเลื่อนออกไปหลังด้วยการชนะเพลย์ออฟกับ แคลิฟอร์เนียโอซาซูน่า , แชมป์ของทัวร์นาเมนต์ดาDivisión
กีฬาAviaciónเดอมาดริด (1939-1947)
1939 โดยเมื่อลาลีกาได้กลับมา, แข็งแรงได้ควบรวมกิจการกับAviaciónชาติของ ซาราโกซา ที่จะกลายเป็นกีฬาAviación de Madrid Aviaciónชาติได้รับการก่อตั้งขึ้นในปี 1939 โดยสมาชิกของ กองทัพอากาศสเปน . พวกเขาได้รับสัญญาสถานที่ในDivisiónพริเมสำหรับ 1939-40 ฤดูกาลเท่านั้นที่จะปฏิเสธโดย RFEF . เมื่อมีการประนีประนอมสโมสรนี้รวมกับกีฬาซึ่งทีมต้องสูญเสียผู้เล่นแปดในสงครามกลางเมืองสเปน ทีมที่ได้รับรางวัลสถานที่ใน 1939-40 รณรงค์ลาลีกาเพียงแทนจริงโอเวียโด กับตำนาน ริคาร์โด้ซาโมรา ฐานะที่เป็นผู้จัดการสโมสรก็จะเป็นครั้งแรกของพวกเขาที่ชื่อลาลีกาฤดูกาลที่แล้วชื่อไว้ใน 1941 . ผู้เล่นที่มีอิทธิพลมากที่สุดและมีเสน่ห์ดึงดูดของปีนี้คือกัปตัน GermánGómez ที่ถูกเซ็นจาก เดอซานแข่ง ใน 1939 เขาเล่นแปดฤดูกาลติดต่อกันสำหรับ ‘rojiblancos’, จนกระทั่ง 1947-1948 แคมเปญ . จากตำแหน่งศูนย์กองกลางของเขาเขาเป็นกองกลางตำนานควบคู่ไปกับการยิงและ Ramón Gabilondo . ในปี 1941 พระราชกฤษฎีกาที่ออกโดยฝรั่งเศส  ทีมห้ามจากการใช้ชื่อต่างประเทศและกลายเป็นสโมสรAtlético Aviacion de Madrid ในปี 1947 สโมสรตัดสินใจที่จะทิ้งความสัมพันธ์ทางทหารจากชื่อและนั่งลงบนชื่อปัจจุบันของคลับAtlético de Madrid ปีเดียวกับที่เห็นAtléticoเอาชนะ เรอัลมาดริด 5-0 Metropolitano; ชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของพวกเขามากกว่าคู่แข่งร่วมเมืองของพวกเขาถึงวันที่
ยุคทอง (1947-1965)
ภายใต้ Helenio Herrera และด้วยความช่วยเหลือของ Larbi Benbarek , Atléticoชนะลาลีกาอีกครั้งใน 1,950 และ 1,951 . กับการจากไปของ Herrera ในปี 1953 สโมสรเริ่มที่จะลื่นหลังเรอัลมาดริดและ บาร์เซโลน่า และสำหรับส่วนที่เหลือของปี 1950 พวกเขาถูกทิ้งให้ต่อสู้กับมันออกไปกับกีฬาบิลสำหรับชื่อของทีมที่สามใน สเปน .
แต่ในช่วงทศวรรษที่ 1960 และ 1970, มาดริดบาร์เซโลนาอย่างจริงจังท้าทายสำหรับตำแหน่งของทีมที่สอง 1957-58 ฤดูกาล เฟอร์นันโด Daucik ดูแลAtléticoและเขานำพวกเขาไปยังสถานที่ที่สองในลาลีกา นี้ส่งผลในAtléticoพรรณาสำหรับ 1958-59 ฤดูกาล ถ้วยยุโรป ตั้งแต่ผู้ชนะเรอัลมาดริดเป็นคนครองแชมป์ยุโรป แรงบันดาลใจจากบราซิลศูนย์หน้า Vavá และ เอ็นริเกปลอกคอ , Atléticoมาถึงรอบรองชนะเลิศหลังจากหวด Drumcondra , CSKA โซเฟีย และ ชาลเก้ . [14] ในรอบรองชนะเลิศที่พวกเขาได้พบกับเรอัลมาดริด จริงชนะขาแรก 2-1 Bernabéu ในขณะที่Atléticoชนะ 1-0 ใน Metropolitano  ผูกไปรีเพลย์และเรอัลชนะ 2-1 ใน ซาราโกซา .
Atlético แต่ได้แก้แค้นของพวกเขาเมื่อนำโดยอดีตโค้ชจริง José Villalonga พวกเขาพ่ายแพ้จริงในสองต่อเนื่อง โคปาเดลเรย์ รอบชิงชนะเลิศใน 1960 และ 1961 . ใน 1962 พวกเขาได้รับรางวัล ชนะเลิศถ้วยยุโรปถ้วย ชนะ Fiorentina 3-0 หลังใหม่ [17] ความสำเร็จนี้เป็น signifficant เป็นคัพวินเนอร์สคัพเป็นสิ่งเดียวที่ยุโรปรางวัลสำคัญที่เรอัลมาดริดไม่เคยชนะ ในปีต่อไปคลับถึง 1963 สุดท้าย แต่ถูกกลั่นแกล้งโดย ภาษาอังกฤษ ด้าน ท็อตแนม 5-1  เอ็นริเกปลอกคอ , [19] ที่ยังคงเป็นผู้เล่นที่มีอิทธิพลในช่วงยุคนี้ก็มาสมทบตอนนี้โดยชอบของกองกลาง มิเกลโจนส์ และกองกลาง playmaker Adelardo .
แต่น่าเสียดายสำหรับแฟน ๆ Atléticoปีที่ดีที่สุดของพวกเขาที่โดดเด่นใกล้เคียงกับทีมเรอัลมาดริด ระหว่าง 1961 และ 1980, เรอัลมาดริดครอบงำลาลีกากับสโมสรชนะการแข่งขันครั้งที่ 14 ช่วงยุคนี้เพียงAtléticoเสนอจริงใด ๆ ที่ท้าทายร้ายแรงชนะชื่อลาลีกาใน 1966 , 1970 , 1973 และ 1977 . พวกเขายังวิ่งขึ้นใน 1961 , 1963 และ 1965 . สโมสรประสบความสำเร็จต่อไปชนะโคปาเดลเรย์ครั้งที่สามใน 1965 , 1972 และ 1976 . ในปี 1965 เมื่อพวกเขาเสร็จสิ้นการเป็นลาลีกาวิ่งขึ้นจริงหลังจากการสู้รบที่รุนแรงสำหรับชื่อเรื่อง, Atléticoกลายเป็นทีมแรกที่จะชนะจริงที่Bernabéuในรอบแปดปี
เข้ารอบถ้วยยุโรป (1965-1974)
ผู้เล่นอย่างมีนัยสำคัญจากยุคนี้รวมถึงทหารผ่านศึกในขณะนี้ Adelardo และปกติ goalscorers Luis Aragonés , Javier Irureta และ José Eulogio Garate . หลังชนะ Pichichi สามครั้งในปี 1969, 1970 และ 1971 ในปี 1970 Atléticoยังได้รับคัดเลือกหลาย อาร์เจนตินา พนักงานเซ็น Rubén Ayala , Panadero DíazและRamón “Cacho” Heredia เช่นกันในฐานะโค้ช Juan Carlos Lorenzo . Lorenzo เชื่อมั่นในระเบียบวินัยความระมัดระวังและกระทบกับเกมของฝ่ายตรงข้าม แม้ว่าการโต้เถียงวิธีการของเขาพิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จและหลังจากที่ชนะลาลีกาในปี 1973, คลับถึง 1,974 ยุโรปถ้วยสุดท้าย . [21] ระหว่างทางไปAtléticoสุดท้ายเคาะออกมา Galatasaray , ไดนาโมBucureşti , ดาวแดงเบลเกรด และ เซลติก .  ในขาออกไปจากรอบรองชนะเลิศกับเซลติก, AtléticoมีอายาDíazและแทน Quique ส่งออกทั้งหมดในระหว่างการเผชิญหน้าต่อสู้อย่างหนักในสิ่งที่ถูกรายงานว่าเป็นหนึ่งในกรณีที่เลวร้ายที่สุดของการแข่งขันเหม็นคนอื่นได้เห็น เพราะมนุษย์นี้พวกเขา 0-0, ซึ่งตามมาด้วยชัยชนะ 2-0 ในขากลับเป้าหมายจาก Garate และ Adelardo  แต่สุดท้ายที่ สนามกีฬา Heysel พิสูจน์แล้วว่าเป็นหัวใจของเครื่องบดสำหรับ Atlético กับ บาเยิร์นมิวนิก ทีมซึ่งรวมถึง ฟรานซ์ Beckenbauer , พพ์ Maier , พอล Breitner , Uli Hoeneß และ Gerd Müller , Atléticoเล่นบนตัวเอง แม้จะมีการขาดหายไปอายาDíazและ Quique ผ่านระงับพวกเขาเดินไปข้างหน้าในเวลาพิเศษที่มีเพียงเจ็ดนาทีที่เหลือ Aragonésด้วยคะแนนยอดเยี่ยมฟรีคิกดัดผมที่ดูเหมือนเป็นผู้ชนะ อย่างไรก็ตามในนาทีสุดท้ายของเกมบาเยิร์นกองหลัง เฟรด Schwarzenbeck เสมอภาคกันกับที่สวยงามกว่านี้ 25 ที่เหลือผู้รักษาประตูAtlético มิเกล Reina นิ่ง  ใน replay กลับใน Heysel, สองวันต่อมาบาเยิร์นชนะ 4-0 ตะล่อม กับเป้าหมายที่สองจากแต่ละHoeneßMüllerและ