real-betis history

สโมสรทีมฟุตบอล เรอัลเบติส Real Betis

สโมสรทีมฟุตบอล เรอัลเบติส Real Betis

สโมสรทีมฟุตบอล เรอัลเบติส Real Betis

เรอัลเบติสบาโลมปีเอ (สเปน: Real Betis Balompié S.A.D.) เป็นสโมสรฟุตบอลสเปน ของเมืองเซบียา แคว้นอันดาลูซีอา ก่อตั้งเมื่อวันที่ 12 กันยายน ค.ศ. 1907 ปัจจุบันเล่นอยู่ในลาลีกาสนามกีฬาเหย้าคือสนาม เอสตาเดียวเบนีโตบียามาริน

เบนิโตVillamarín ในทางใต้ของเมือง
ในบรรดาชื่ออื่น, สโมสร – ซึ่งในปี 1932 กลายเป็นทีมแรกที่ดาลูเซียที่จะเล่นใน ลาลีกา – ชนะ Divisiónพริเม ใน 1935 และ โคปาเดลเรย์ ในปี 1977 และ 2005
ทั้งสอง กษัตริย์ของสเปน Juan Carlos I และลูกชายของเขา เจ้าชายเฟลิ Borbon เป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์ของสโมสร การดูแลรักษาเมืองประวัติศาสตร์ การแข่งขัน กับ Sevilla แฟนคลับ คำขวัญของมันคือ Viva เอ้อเบติส

manque pierda (“เบติสอยู่นานแม้ในขณะที่พวกเขาสูญเสีย!”)

ประวัติ สโมสรทีมฟุตบอล เรอัลเบติส Real Betis

ชื่อที่ได้มาจาก benimakada Baetis , โรมัน ชื่อสำหรับ Guadalquivir แม่น้ำ . เบติสครั้งแรกที่ดึงดูดการสนับสนุนจากชนชั้นแม้ว่าจำนวนมากของขุนนางรวมทั้งกษัตริย์ของสเปนยังสนับสนุนทีม. จริงถูกเพิ่มเข้ามาใน 1914 หลัง

จากที่สโมสรได้รับการอุปถัมภ์จาก กษัตริย์ อัลฟองโซที่สิบสาม .
มูลนิธิ

จริงเบติส, 25 ธันวาคม 1913
เบติส ‘คู่แข่งเมือง เซบีญ่าฟุตบอลคลับ เป็นครั้งแรกที่สโมสรในเซบียาก่อตั้งขึ้นในเดือนตุลาคมปี 1905 ในขณะที่สโมสรที่สอง, เซบีญ่าBalompiéถูกก่อตั้งขึ้นในกันยายน 1907 Balompiéแปลตามตัวอักษรว่าฟุตบอลเมื่อเทียบกับรุ่นที่

anglicised ส่วนใหญ่นำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย, Futbol ของ Balompiéก่อตั้งโดยนักศึกษาจากสถาบันโปลีเทคนิคในท้องถิ่นและในการดำเนินงานเป็นเวลาสองปีก่อนที่จะได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ (ใน 1909) อย่างไรก็ตามเรื่อง

นี้ยังคง 1907 มูลนิธิวันอย่างเป็นทางการของสโมสร
หลังจากที่แยกภายในจาก Sevilla แฟนคลับสโมสรอื่นที่ถูกสร้างขึ้น, เบติสฟุตบอลคลับ ใน 1914 พวกเขารวมกับเซบีญ่าBalompié สโมสรที่ได้รับพระบรมราชูปถัมภ์ในปีเดียวกันและนำมาใช้ดังนั้นชื่อจริงเบติสBalompié
แฟน ๆ ยังคงหมายถึงสโมสรเป็นBalompiéและได้รับตัวเองที่รู้จักกันเป็นลอ Balompedistas จนกระทั่งเมื่อช่วงทศวรรษที่ 1930 เบติสและBéticosคำคุณศัพท์กลายเป็นคำศัพท์ทั่วไปเมื่อพูดถึงสโมสรและสาวก
1930: แชมป์โปรโมชั่นและการเนรเทศ

เบติส ‘ 1934-35 ลาลีกา ชื่อเป็นอนุสรณ์โดยประติมากรรมนี้ในเซวิลล์
ในช่วง ที่สองสาธารณรัฐสเปน (1931-1939), พระบรมราชูปถัมภ์ขององค์กรทั้งหมดได้โมฆะและทำให้สโมสรเป็นที่รู้จักเบติสBalompiéจนกระทั่งหลัง สงครามกลางเมืองสเปน เมื่อมันจะกลับไปใช้ชื่อเต็ม สโมสรถึง โคปาเดลเรย์ รอบสุดท้ายเป็นครั้งแรกเมื่อ

วันที่ 21 มิถุนายน 1931 เมื่อมันหายไป 3-1 กีฬาบิล ในมาดริด เบติสทำเครื่องหมายครบรอบปีของพวกเขาด้วยการชนะ 25 ครั้งแรกของพวกเขา ดาDivisión ชื่อใน 1932 จบสอง pints ไปข้างหน้าของ จริงโอเวียโด , จึงกลายเป็นสโมสรแรกจาก

ดาลูเซีย ที่จะเล่นใน ลาลีกา .
ภายใต้การแนะนำของโค้ชชาวไอริช แพทริคคอนเนลล์ เมื่อ 28 เมษายน 1935 เบติสชนะลาลีกา จนถึงปัจจุบันแบ่งหัวข้อของพวกเขาเท่านั้นด้านบน พวกเขาราดตารางโดยจุดเดียวกว่า เรอัลมาดริด .
หนึ่งปีต่อมาเบติสลงไป ที่เจ็ด . เพราะนี่คือรื้อของทีมแชมป์ชนะเลิศเพราะสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของสโมสรยากจนและการมาถึงของสงครามกลางเมืองซึ่งหมายความว่าเพียง 15 เดือนหลังจากการยกชื่อลีกเพียงสองผู้เล่นที่ได้รับรางวัลในปี 1935 เป็นซ้าย:

Peral และ Saro . ไม่มีลีกอย่างเป็นทางการในช่วงสงครามกลางเมืองระหว่างปี 1936 และปี 1939 จนถึงการเริ่มต้นใหม่สำหรับฤดูกาล 1939-40 และปีแรกกลับเน้นการลดลงของเบติส ‘ว่าเป็นห้าปีหลังจากชนะชื่อสโมสรถูก ผลักไส .
ช่วงเวลาที่มืดมนที่สุด
แม้จะสั้น ๆ กลับไปที่ส่วนบน ซึ่งกินเวลาเพียงหนึ่งฤดูกาลสโมสรยังคงลดลงและในปี 1947 ความกลัวที่เลวร้ายที่สุดได้มาถึงเมื่อพวกเขาถูกผลักไสไป Tercera División . แฟน ๆ หลายคนดูสิบปีที่พวกเขาใช้เวลาอยู่ในหมวดหมู่เป็นกุญแจสำคัญ

ใน ‘ตัวตน’ และ ‘จิตวิญญาณของสโมสรในเวลานั้นเห็นว่ามันชนะความเห็นอกเห็นใจทุกคนทั่วทั้งสเปน ในช่วงเวลานี้เบติสได้รับชื่อเสียงสำหรับการกรอกสนามกีฬาและมีการสนับสนุนมากที่การแข่งขันออกไปหรือที่เรียกว่าสีเขียวมีนาคม
เมื่อด้านข้างกลับไปที่ระดับที่สองในปี 1954 จะได้รับความแตกต่างของการเป็นสโมสรเดียวในสเปนที่ได้รับรางวัลชื่อทั้งสามหน่วยงานหลัก ‘ มากเครดิตสำหรับแนวทางเบติสผ่านช่วงเวลาที่มืดและกลับเข้ามาในกันดาอยู่กับประธานมานูเอลรุยซ์Rodríguez
เบนิโตVillamarín
ในปี ค.ศ. 1955 มานูเอลรุยซ์Rodríguezก้าวลงมาจากการทำงานของสโมสรเชื่อว่าเขาไม่สามารถที่จะนำเสนอต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจเขาก็ถูกแทนที่โดยเบติสที่มีชื่อเสียงที่สุดอดีตประธานาธิบดีเบนิโตVillamarín ในช่วงรัชสมัยของเขาเบติสก

ลับไปยังส่วนบนสุดใน 1958-1959 และประสบความสำเร็จที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีตำแหน่งที่สามใน 1,964 . เขาซื้อของ Heliopolis สนามกีฬา ในปี 1961 ถูกมองว่าเป็นจุดสำคัญในประวัติศาสตร์ของสโมสร – บริเวณที่ถูกเรียกว่าสตาดิโอเบนิ

โตVillamarínจนกระทั่งปี 1997
Villamarínยังให้เครดิตกับการช่วยให้การเปิดตัวดาวรุ่ง หลุยส์เดลโซล ที่จะไปในที่ที่จะได้รับ 16 หมวก สำหรับ สเปน แต่ยังมีการตัดสินใจที่ไม่เป็นที่นิยมเช่นการขายเขา Villamarínจะก้าวไปข้างหลัง 10 ปีที่พวงมาลัยและจะตายด้วยโรคมะเร็ง

หนึ่งปีต่อมาในปี 1966
เพียงหนึ่งปีหลังจากการตายVillamarínสโมสรอีกครั้งจะถูกผลักไสให้สองฝ่ายแล้วเพิ่มสูงขึ้นและลดลงอย่างต่อเนื่องจนเกือบจะรวมสถานที่ของพวกเขาในระดับบนจาก 1974-1975 .
โคปาเดลเรย์ที่ประสบความสำเร็จและยุโรป
ที่ 25 มิถุนายน 1977 เบติสเล่น กีฬาบิล ที่ สนามกีฬา Vicente Calderon , มาดริด , ใน โคปาเดลเรย์ รอบสุดท้าย จบการแข่งขัน 2-2 กับเบติสชนะ 8-7 หลังจากที่ส่าย 21 บทลงโทษ . นี้ปัดฤดูกาลที่สโมสร จบที่ห้าในลีก .
หลังจากที่ประสบความสำเร็จที่เบติส ในการแข่งขัน ใน ถ้วยยุโรปถ้วยชนะ ‘ : หลังจากเคาะ เอซีมิลาน 3-2 รวมในรอบแรกด้านมาถึงรอบรองชนะเลิศที่พวกเขาแพ้ ไฟฟ้าเอฟซีมอสโก . ทั้งๆที่มีประสิทธิภาพโดยรวมที่ดีใน ยุโรป , ทีม ผลักไสลีก .
เบติสในปีต่อไปรีบกลับขึ้นไปบนเครื่องบินและระยะเวลาของช่วงเวลาที่ดีสำหรับสโมสร ฤดูกาลถัดไปสามเห็นสามเสร็จสิ้นด้านบนหกและ ถ้วยยูฟ่า คุณสมบัติใน 1982 และ 1984 . 1982 เห็นความพ่ายแพ้รอบแรกที่ เบนฟิก้าแบบ ที่จะไปในที่ สูญเสียในขั้นสุดท้าย

และการมีส่วนร่วมต่อไปก็จบในรอบแรกในการลงโทษกับ แฟนคลับ Universitatea Craiova .
ในช่วงฤดูร้อนของปี 1982, เบนิโตVillamarínสองเจ้าภาพการแข่งขันเป็นส่วนหนึ่งของ 1982 FIFA World Cup และยังได้เห็นทีมชาติสเปนที่มีชื่อเสียงของ 12-1 ตอก จาก มอลตา เพื่อที่จะ มีคุณสมบัติ สำหรับ ยูฟ่ายูโร 1984 .
ในปี 1986, เบติสที่หายไปในขั้นสุดท้ายของเร็วเพื่อจะหมดอายุ สเปนลีกคัพ กับ เอฟซีบาร์เซโลนา .
วิกฤตเศรษฐกิจและมานูเอลรุยซ์เดอ Lopera
เบติสอีกครั้งกลับไปที่คลับที่เพิ่มขึ้นและลดลงจากครั้งแรกที่เกือบทุกฤดูกาล 1992 จนเมื่อมันถูกบังคับให้ตอบสนองกฎระเบียบใหม่และกฎระเบียบที่มีความหมายสโมสรจำเป็นต้องมีเพื่อให้ครอบคลุมเงินทุนจาก 1,200 ล้าน เปเซต่ะ สองครั้งประมาณว่าของทั้งหมด

เป็นครั้งแรกและ ทีมส่วนที่สองแม้จะเป็นในระดับสองเวลา
ในเวลาเพียงสามเดือนแฟน ๆ ยกขึ้น 400 ล้านเปเซต่ะเทียบเท่าระหว่าง 60-100% ของด้านบนมากที่สุดส่วนทีมและรองประธานาธิบดี มานูเอลรุยซ์เดอ Lopera ก้าวในการให้การรับประกันทางเศรษฐกิจในขณะที่ตัวเองกลายเป็นผู้ถือหุ้นเสียงข้างมากใน

ขณะที่ทีมแคบ ๆ หลีกเลี่ยงการเนรเทศ
Serra เรอร์ที่ประสบความสำเร็จ
หลังจากนั้นอีกสามฤดูกาลในส่วนที่สองกับสโมสรจัดการโดย Lorenzo Serra เรอร์ , เบติส กลับขึ้นไปบนเครื่องบิน สำหรับ ฤดูกาล 1994-95 ต่อมา overachieving สำหรับตำแหน่งที่สามขั้นสุดท้ายจึง คัดเลือกยูฟ่าคัพ .
ในการรณรงค์ยุโรป, เบติสเคาะออก Fenerbahçe SK (4-1) และ 1 เอฟซีเลาเทิร์น (4-1) ก่อนที่จะสูญเสีย ผู้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายแพ้ เอฟซีรง de Bordeaux (3-2) ในปี 1997 สามสิบปีหลังจากที่ชนะรางวัลเป็นครั้งแรกที่สโมสรจะ

กลับไปที่สุดท้ายของสเปนถ้วยอีกครั้งในมาดริดแม้ว่าคราวนี้ Santiago Bernabeu , แพ้ 2-3 กับบาร์เซโลนาหลังจาก ช่วงเวลาพิเศษ .
อนึ่งBarçaเป็นสโมสร Serra เรอร์จะออกจากเบติสสำหรับฤดูร้อนที่จะถูกแทนที่โดยอดีตผู้เล่น Luis Aragonés . Aragonésเพียง แต่จะผ่าน หนึ่งฤดูกาล กับสโมสรชั้นนำในการไปยังตำแหน่งที่แปดและ รอบรองชนะเลิศในฟุตบอลวิ

นเนอร์สคัพ แพ้ 2-5 รวมกับในที่สุดชนะ เชลซี .
Aragonésตามมาด้วยการขึ้นครองราชย์ของความขัดแย้งของ Javier Clemente ที่ถ่มน้ำลายพัดลมและโดยนัยดาลูเซียเป็นอีกประเทศหนึ่ง! ทีมลื่นลงตาราง การตกแต่งที่สิบเอ็ด และ ถูกเคาะออกมาจากถ้วยยูฟ่า โดย โบโลญญ่าเอฟซี 1909 ใน

รอบที่สาม สำหรับคู่ต่อไปของฤดูกาลเบติสเดินผ่านผู้จัดการหลายเนรเทศและโปรโมชั่นหลังจากที่ทีม เสร็จหกในลีก ด้วย Juande ฟิซช์ ที่พวงมาลัย
รามอสก็หายไปหลังจากเพียงหนึ่งฤดูกาลถูกแทนที่ด้วยวินเนอร์สคัพอดีตถ้วยชนะเลิศผู้จัดการ VíctorFernández . เขาพาทีมไป ที่แปด และ เก้า ในลีกและ รอบที่สามของ 2002-03 ยูฟ่าคัพ ถูกเขี่ยออกจาก AJ โอแซร์ (1-2 รวมอยู่) ใน

ระหว่างรัชสมัยสองปีของเขา
สำหรับปี 2004 เฟอร์นันถูกแทนที่ด้วยการกลับมาของ Serra เรอร์ที่นำทีมไป สี่ตำแหน่งในบนเที่ยวบิน . พวกเขาก็จะกลับไปที่เบงCalderón, 11 มิถุนายน 2005 ถ้วยสุดท้าย ยกถ้วยรางวัล แต่ครั้งที่สองหลังจากชนะเวลาพิเศษโดยเยาวชนที่จบ

การศึกษา Dani , ชนะ 2-1 ในกับ โอซาซูน่าแคลิฟอร์เนีย .
ลีกเสร็จสิ้นหมายถึงเบติสกลายเป็นทีม Andalucian แรกในการแข่งขันใน ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก และมันจะมาถึง เวทีกลุ่ม หลังจากการกำจัดของ เอฟซีขณะที่โมนาโก ในช่วงรอบคัดเลือก (3-2 รวมอยู่) วาดในกลุ่ม G และแม้ในบ้านชนะ 1-0 กับเชลซี

สโมสรในที่สุดก็เสร็จในสามถูก “ลด” เพื่อ ยูฟ่าคัพ ที่มันจะถูกตัดขาดใน รอบ 16 โดยแพ้ เอฟซีสเตอัวBucureşti (0 -0 ไปวาดสูญเสียบ้าน 0-3)
ฉลองสิริราชสมบัติ